สำหรับคนไทยอย่างเรา ๆ การทานอาหารไทยก็คงเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน แต่สำหรับชาวต่างชาติโดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศมาเลเซีย ที่ชื่นชอบและชื่นชมอาหารไทย ก็เป็นการยากมาก ๆ ที่จะได้ลิ้มลองเสน่ห์ปลายจวักแบบไทย ๆ ของเรา พวกเค้าพยายามเดินทางไกล มาเพื่อได้ลิ้มรสสุดยอดอาหารชั้นเลิศแบบไทยแท้ ๆ กว่าจะได้ทานอาหารไทยแท้ ๆ ว่ายากแล้ว การที่จะได้เห็นศิลปะการปรุงอาหารยิ่งยากกว่า
วันนี้ (22 สิงหาคม 2567) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทวนธง ครุฑจ้อน คณบดีวิทยาลัยการจัดการเพื่อการพัฒนา พร้อมด้วย อาจารย์เสรี บุญรัตน์ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ วิจัยและนวัตกรรม คณาจารย์และนิสิตวิทยาลัยการจัดการเพื่อการพัฒนา พร้อมใจกันทำหน้าที่กุ๊กชั่วคราว เข้าครัวปรุงเมนูซิกเนเจอร์อาหารไทย ต้อนรับ คณาจารย์ บุคลากรและตัวแทนนิสิตจาก Council of Sultan Alaeddin Suleiman Shah College (KOSASS),Universiti Putra Malaysia ในโอกาสที่เยี่ยมชมและศึกษาดูงานมหาวิทยาลัยทักษิณ พร้อมฝึกปฏิบัติเรียนรู้เทคนิคการทำอาหารไทย สำหรับเมนูในครัวเฉพาะกิจ Cooking Station บริเวณ ลานชั้น 1 อาคาร 50 ปี มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา
นิสิตจากประเทศมาเลเซียได้เรียนรู้การทำเมนูอาหารซิกเนเจอร์ ของประเทศไทย ต่างร้องเป็นเสียงเดียวกันว่า Very Good !! สำหรับเมนูอาหารที่สาธิต ได้แก่ การทำอาหารคาว เมนู ต้มยำทะเล และอาหารหวาน เมนู ขนมโคใส้น้ำตาลมะพร้าว (โดยใช้สีธรรมชาติในกระบวนการผลิตโดยเฉพาะสีม่วงจากดอกอัญชัญ สีเขียวจากใบเตย สีเหลืองจากฟักทอง) ด้วยบรรยากาศที่สนุกสนานและเต็มเปี่ยมด้วยมิตรภาพ และเรียนรู้ศิลปะการทำอาหารไทย
กิจกรรมดังกล่าวนอกจากจะช่วยเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม และเอกลักษณ์ที่โดดเด่นด้านอาหารของประเทศไทย ยังช่วยเสริมสร้างประสบการณ์และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันระหว่างนิสิตจากประเทศมาเลเซียกับนิสิตมหาวิทยาลัยทักษิณ ประเทศไทย ภายใต้การเชื่อมโยงเครือข่ายความร่วมมือการพัฒนานิสิตสู่สากล และการขับเคลื่อนทางวิชาการ ซึ่งเป็นเป้าหมายการพัฒนาของวิทยาลัยการจัดการเพื่อการพัฒนา รองรับหลักสูตรด้านการจัดการท่องเที่ยวและไมซ์ และเครือข่ายความร่วมมือระดับนานาชาติในอนาคต
........................................
เรียบเรียง : งานสื่อสารองค์กร สำนักงานมหาวิทยาลัยทักษิณ
#การท่องเที่ยวและไมซ์ #TSU_MDC #UPM #KOSASS #THAIFOOD #Thai_Culture #TSUNEWS #THAKSINUNIVERSITY