บรรยากาศการลงนามคำรับรองการปฏิบัติงานปีการศึกษา 2569 เมื่อกรกฎาคมที่ผ่านมาคึกคักเป็นพิเศษ มีชีวิตชีวา และน่าตื่นเต้น นอกจากจะเป็นการนำเสนอความก้าวหน้าและความสำเร็จ รวมถึงจุดที่ต้องพัฒนาในรอบปีผ่านมาแล้ว ยังเป็นเวทีนำเสนอการดำเนินงานที่เป็นจุดเน้นสำคัญของส่วนงานวิชาการโดยคณบดีจากคณะต่าง ๆ ได้อย่างเร้าพลัง สร้างความฮึกเหิมให้ชาวมหาวิทยาลัยทักษิณเป็นยิ่งนัก
ข้าพเจ้าภาคภูมิและยินดีกับพัฒนาการและการเติบโตของเขาและเธอ ทั้งในแง่มุมการขับเคลื่อนงานให้สำเร็จ การค้นคิดนวัตกรรมการบริหารเพื่อต่อภาพเชื่อมต่อกับมหาวิทยาลัยในภาพใหญ่ทั่วทั้งองค์กร ความคิดที่เริ่มตกผลึก (Crystallized) ปัญญาที่ลื่นไหล (Fluid Intelligence) ในระหว่างทางของการขับเคลื่อนงาน ที่สำคัญคือการบรรลุ/ทะลุค่าเป้าหมาย-ผลลัพธ์ และผลิตภาพ (Productivity) จากการลงนามและการให้คำมั่น ในฐานะ “ผู้บริหาร”

ระหว่างทางนั้นงดงาม แต่เป้าหมายงดงามยิ่งกว่า
ผลึกความคิด-ข้าพเจ้าคิดและย้ำเตือนตัวเองตลอดเวลา
การครุ่นคิด คิดค้น หาหนทาง “เพิ่มผลิตภาพ” เป็นสิ่งสำคัญที่สะท้อนถึงศักยภาพของผู้บริหาร ทีมงาน และบุคลากรในหน่วยงานได้เป็นอย่างดี เพราะการเพิ่มผลิตภาพ คือกระบวนการเชิงระบบในการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง พัฒนาองค์กรในการทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ท้าทาย ความสำเร็จที่ยั่งยืน และการเติบโตที่ต่อเนื่อง
ผลจากการรีแบรนด์และการปรับกลยุทธ์การสื่อสารของงานสื่อสารองค์กร สามารถเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมและสร้างการมีส่วนร่วมในแพลตฟอร์มการสื่อสารของมหาวิทยาลัยทักษิณ จาก 10.6 ล้านวิว ในปี พ.ศ. 2567 เพิ่มขึ้นเป็น 44.9 ล้านวิว เมื่อสิ้นไตรมาสที่ 2 ของปี พ.ศ. 2569 นับเป็นการใช้การสื่อสารสร้างแบรนด์ และความน่าเชื่อถือให้องค์กรในระยะยาวได้อย่างดียิ่ง
การรื้อสร้าง ปฏิรูปหลักสูตร กลยุทธ์การเข้าถึงผู้เรียน การสื่อสาร ตลอดจนการสร้างความตระหนักร่วมในระดับคณะ ทำให้คณะวิศวกรรมศาสตร์สามารถเพิ่มจำนวนผู้เรียนชั้นปีที่ 1 จาก 24 คน ในปีการศึกษา 2565 เป็น 390 คน ในปีการศึกษา 2569 นั่นหมายความว่ามีผลิตภาพเพิ่มขึ้นกว่า 16 เท่า
-ฯลฯ-
ผลิตภาพเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นโดยบังเอิญ แต่ต้องอาศัยความคิดที่ตกผลึก ปัญญาที่ลื่นไหล และ Productivity Mindset ที่สำคัญประกอบด้วย
เราต้องให้ความสำคัญ ให้คุณค่า และเชื่อมั่นว่าทุกคนสามารถสร้างผลิตภาพอันยิ่งใหญ่และน่ามหัศจรรย์ได้เสมอ
สำหรับข้าพเจ้า “ผลิตภาพคือวินัยแรกสุดของผู้บริหารและการบริหาร”

...............................................................................
รองศาสตราจารย์ ดร.ณฐพงศ์ จิตรนิรัตน์
อธิการบดีมหาวิทยาลัยทักษิณ